จากงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ล่าสุดเผยให้ทราบว่ามหาสมุทรและชีวิตในท้องทะเลอันล้ำค่าของเรากำลังถูกทำร้ายและถูกทำลายจากสารเคมีที่ใช้ในผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดดสองชนิดคือ สารออกฤทธิ์ oxybenzone และ oxtinoxate

 

แล้ว OXYBENZONE และ OXTINOXATE คืออะไรกันล่ะ?

สองอย่างนี้เป็นตัวกรองทางเคมีที่มีอยู่ในผลิตภัณฑ์ครีมกันแดด ซึ่งเป็นเสมือนตัวกรองรังสี UVA และ UVB ที่ช่วยปกป้องรังสียูวีได้อย่างมีประสิทธิภาพและทั่วถึง

 

ทำไม OXYBENZONE และ OXTINOXATE จึงอันตรายนัก?

สารออกฤทธิ์เหล่านี้เป็นส่วนผสมทางออร์แกนิคที่ทำหน้าที่เป็นตัวทำลายฮอร์โมน ผิวดูดซึมง่าย ซึ่งสาร Oxtinoxate นี้สามารถตรวจพบได้ในเลือด ปัสสาวะและในน้ำนมของมนุษย์อย่างเรา อึ๋ย!

 

มันทำลายชีวิตในท้องทะเลอย่างไร?

เมื่อเกิดภาวะโลกร้อนและอุณหภูมิในมหาสมุทรสูงขึ้น สารเคมีที่น่ารังเกียจนี้จะเร่งกระบวนการทำลายระบบแนวปะการังให้เกิดเร็วยิ่งขึ้น

– ทำลายดีเอ็นเอของปะการังและส่งผลต่อการสืบพันธ์ หากมีการขยายพันธ์ก็มักจะไม่แข็งแรงหรืออ่อนแอ และมักเกิดการกลายพันธุ์

– ทำให้ปะการังอ่อนผลิตแคลเซียมคาร์บอเนตมากเกินไปจนปิดกั้นโครงสร้างภายในของตัวมันเอง และทำให้ปะการังตายในที่สุด!

– ปะการังอ่อนเปลี่ยนรูปและไม่เคลื่อนไหว

 

มากเกินไปคือเท่าไหร่กัน?

สารออกฤทธิ์เหล่านี้แม้เพียงเล็กน้อยหรือแค่หนึ่งหยดก็มีผลกระทบต่อพื้นที่ขนาดกว่า 6 สระว่ายน้ำโอลิมปิกได้เลยทีเดียว! ลองจินตนาการถึงผลกระทบที่เกิดจากร่างกายของเราหลายๆ คนรวมกันที่เดินทางไปยังสถานที่ยอดนิยมเหล่านี้ ทั้งเพื่อไปว่ายน้ำ ดำน้ำและเล่นเซิร์ฟ ฯลฯ การศึกษานานาชาติพบว่า สารออกฤทธิ์ oxybenzone นั้นมีความเข้มข้นมากที่สุดตามแนวปะการังในสถานที่ที่เราชอบไป อย่างเช่น บริเวณที่มีนักท่องเที่ยวมาก ลองคิดถึงแนวปะการังที่ Ningaloo และ Great Barrier Reef ของออสเตรเลียดูซิว่าจะเป็นอย่างไร!

*** อัปเดท **** พฤษภาคม 2018

ข่าวด่วน! รัฐฮาวายอนุมัติกฎหมายว่าด้วยการระงับใช้ครีมกันแดดที่มีสาร oxybenzone และ oxtinoxate เรียบร้อยแล้ว ทางออสเตรเลียจะเริ่มใช้เมื่อไหร่กัน? จนกว่าจะถึงเวลานั้น ขอให้ทุกคนตรวจสอบดูให้แน่ใจก่อนว่า คุณเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ครีมกันแดดที่ปลอดภัยต่อแนวปะการังหรือไม่ ใช่แล้วล่ะ ผลิตภัณฑ์ Feel Good ของเรามีคุณสมบัติพิเศษครบถ้วนทุกประการ!