ฤดูร้อนกำลังใกล้เข้ามาเพื่อต้อนรับวันใหม่ๆ อันสดใสของเรา แม้ผิวกายกำลังสัมผัสความอบอุ่นจากแสงอาทิตย์ นอกจากครีมกันแดดแล้วนั้น สิ่งที่ควรคำนึงถึงคือ ประสิทธิภาพและวิธีการใช้ด้วยเช่นกัน!

ต่อไปนี้คือ ตำนานและเรื่องราวทั่วไปเกี่ยวกับครีมกันแดด

1. วิธีใช้ – ฉันไม่ต้องใช้ครีมในปริมาณมาก

ขณะที่ชาวออสซี่ส่วนใหญ่ต่างรู้ดีว่า พวกเขาจำเป็นต้องทาครีมกันแดดทิ้งไว้บนร่างกายก่อนออกแดด 20 นาที แต่ก็ยังมีผู้ใช้ส่วนใหญ่ไม่ค่อยใส่ใจนักและหลายคนลืมที่จะทามันบ่อยๆ

โดยทั่วไป คุณต้องทาครีมกันแดดอย่างน้อย 5 มล. บนร่างกาย ดังนั้น คุณควรทาครีมในปริมาณ 5 มล. ที่ใบหน้า และทาปริมาณ 5 มล. บนแขน ขาและหน้าอก ถ้ารวมทั้งหมดที่ใช้ทาบนร่างกายของคุณเท่ากับปริมาณ 75 มล. ซึ่งเท่ากับขนาดของแก้วช้อตกาแฟเลยละ! ความจริงก็คือ คุณไม่สามารถทาครีมได้มากขนาดนั้น ดังนั้น จึงควรตรวจดูให้แน่ใจว่าคุณได้ทาครีมทั่วทั้งร่างกาย

ครั้งเดียวไม่พอ! คุณสมบัติของครีมกันแดดจะเกิดการแตกตัวเมื่อสัมผัสกับแสง หมายความว่า คุณต้องทาครีมอีกครั้งเมื่อร่างกายคุณสัมผัสกับแสงแดด ฉะนั้น คุณจึงควรทาครีมทุก 2 – 4 ชั่วโมงเป็นอย่างน้อยและควรทาหลังว่ายน้ำ หลังเช็ดตัวหรือเหงื่อออกทุกครั้ง

2. ครีมกันแดดเกิดปฏิกิริยาต่อผิวของฉัน

มีความเข้าใจผิดว่า ครีมกันแดดก่อให้เกิดอาการแพ้และผื่นแดง อันที่จริงนั้น ไม่ใช่เพราะครีมกันแดดที่ทำให้เกิดปฏิกิริยาต่อผิว แต่เป็นส่วนผสมของวัตถุกันเสียหรือน้ำหอมที่มีอยู่ในครีม หากผิวของคุณบอบบางหรือแพ้ง่าย คุณควรใช้ครีมกันแดดที่ปราศจากวัตถุกันเสียสังเคราะห์และน้ำหอม

3. การใช้ครีมกันแดดทุกวัน ทำให้ฉันได้รับวิตามิน ดี ไม่เพียงพอ

ไม่จริง! ความจริงก็คือ ชาวออสเตรเลียส่วนใหญ่ได้รับวิตามินดีอย่างเพียงพอในแต่ละวัน ซึ่งโดยปกตินั้น การรับวิตามิน ดี ประมาณ 10 – 15 นาทีก็เพียงพอช่วยให้เรามีสุขภาพที่ดี แสงแดดสามารถส่องถึงเสื้อผ้า รวมทั้งครีมกันแดด ดังนั้น คุณจะประหลาดใจที่คุณได้รับแสงมากเกินไปโดยไม่ได้ตั้งใจ เนื่องจากครีมกันแดดไม่สามารถปิดกั้นรังสีอัลตราไวโอเลตได้ 100% คุณจึงรับแสงยูวีเข้าสู่ร่างกายและเปลี่ยนเป็นวิตามินดี

4. ผิวสีแทนช่วยป้องกันอันตรายจากดวงอาทิตย์

นี่ไม่ใช่เรื่องจริงอย่างแน่นอน ผิวพรรณทุกประเภท ทั้งผิวสีแทนหรือไม่ใช่ผิวสีแทน อาจมีความเสี่ยงได้รับอันตรายและความเสียหายจากดวงอาทิตย์ได้ทั้งนั้น ได้แก่ จุดด่างดำรอบดวงตา, ริ้วรอย, การสูญเสียความยืดหยุ่น มะเร็งผิวหนังและมะเร็งเมลาโนมา การเกิดสีแทนในผิวคือ การตอบสนองของร่างกายต่อการรับแสงจากดวงอาทิตย์ ซึ่งผิวสีแทนนั้นไม่ใช่การบอกว่าผิวมีสุขภาพดี ผิวสีแทนเกิดจากรังสียูวีที่เป็นอันตรายแทรกซึมเข้าไปในผิวหนัง ซึ่งร่างกายของคุณได้สร้างเมลานินขึ้นเพื่อป้องกันรังสีนั้น ผิวสีแทนโดยทั่วไปนั้น หมายถึง ความเสียหายที่เกิดขึ้นในระดับดีเอ็นเอของผิวคุณ

เช่นเดียวกับคนที่มีผิวคล้ำตามธรรมชาติ ถึงแม้พวกเขาสร้างเมลานินมากขึ้น แต่ยังคงมีความเสี่ยงต่อการเกิดความเสียหายและได้รับอันตรายจากแสงดวงอาทิตย์และเป็นมะเร็งผิวหนังได้

5. การแต่งหน้าช่วยปกป้องใบหน้าของคุณได้

ถึงแม้การแต่งหน้าสามารถช่วยป้องกันรังสียูวีได้ แต่ก็ยังไม่เพียงพอ! คุณควรใช้ ครีมกันแดด ก่อนแต่งหน้าเพื่อการปกป้องที่ดีที่สุด