เราทุกคนต่างรู้ดีว่า การทาครีมกันแดดในช่วงฤดูร้อนเป็นเรื่องจำเป็น แต่ในฤดูอื่นๆ ล่ะ คุณเคยสงสัยไหมว่า “ฉันต้องทาครีมกันแดดในช่วงฤดูหนาวด้วยหรือไม่นะ?”

ความจริงก็คือ คุณควรทาครีมกันแดดทุกวันตลอดทั้งปี ไม่ว่าจะฝนตก ลูกเห็บลงหรือแดดออก ใช่แล้ว แม้แต่ในฤดูหนาว คุณก็ควรต้องทาครีมกันแดด เราไม่ได้บอกว่าเพราะเราบ้าครีมกันแดดหรอกนะ แต่เนื่องจากมีความเข้าใจผิดในเรื่องที่ว่า ถ้าเราไม่เห็นดวงอาทิตย์ แล้วไม่ต้องทาครีมกันแดด

ประการแรก เพื่อความชัดเจนยิ่งขึ้น …

ดวงอาทิตย์ทำให้เรามองเห็นความยาวคลื่นและแสงแตกต่างกัน บางครั้งเราสามารถมองเห็นแสงเหล่านั้นเพราะเป็นแสงที่ “มองเห็นได้” ด้วยตาเปล่า อย่างไรก็ตาม รังสีอัลตราไวโอเลต (รังสี UV) ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า และรังสี UV เหล่านี้ก่อให้เกิดความเสียหายต่อผิวของเรา

ดวงอาทิตย์สร้างความเสียหายต่อผิวของเราอย่างรุนแรง (ผิวไหม้แดด) และเกิดการสะสม ซึ่งถือเป็นความเสียหายที่เกิดสะสมทุกวันจนนำไปสู่การเกิดริ้วรอยก่อนวัยของผิว เช่นเดียวกับอาจก่อให้เกิดเป็นมะเร็งผิวหนังบางชนิดได้ ถ้าเราต้องการหลีกเลี่ยงความร้ายแรงทั้งสองชนิดนี้ ให้ทาครีมกันแดดให้ทั่วร่างกายในทุกๆ วัน!

หากคุณเสี่ยงต่อการถูกทำลายจากแสงแดด …

เมื่อใดก็ตามที่ดัชนีรังสี UV มีมากกว่า 3 ถือว่า มีความเสี่ยงที่จะเกิดความเสียหายจากแสงดวงอาทิตย์ได้ อย่างเช่น ในประเทศออสเตรเลียที่เห็นว่าเรื่องนี้เป็นเหตุการณ์ปกติตลอดช่วงฤดูหนาว ฉะนั้น ถ้าคุณอยู่นอกบ้าน หรือต้องขับรถเป็นเวลานาน จึงควรทาครีมกันแดดเป็นประจำ รังสี UV ยังสามารถส่องแสงเข้าทางหน้าต่างได้ตลอดทั้งปี รวมทั้งหน้าต่างรถด้วยเช่นกัน!

แล้ววันที่มีเมฆครึ้มล่ะ?

เมื่อเทียบกับแสง UV เมฆช่วยในการปิดกั้นแสงที่มองเห็นได้ด้วยตาได้ดีกว่า กล่าวได้ว่า ในขณะที่ไม่มีแสงแดด รังสียูวีก็ยังทะลุผ่านเมฆมายังผิวของเราได้ ก้อนเมฆสามารถปิดกั้นรังสี UVA และ UVB ได้เล็กน้อยเพียง 20% เท่านั้น ดังนั้น แสงจ้าส่วนใหญ่อีก 80% จึงยังแทรกซึมอยู่ในก้อนเมฆและผิวของเรา! ฉะนั้น เราควรรู้ไว้ว่า รังสียูวีนั่นเองที่กำลังทำอันตราแก่ผิวของเราอยู่ ด้วยเหตุนี้ เราจึงยังมีอาการผิวไหม้แดดแม้ในวันที่มีเมฆมากก็ตาม

ในฤดูหนาวควรใช้ครีมกันแดดชนิดใด?

ครีมกันแดดที่เหมาะสมควรมีค่าสเปกตรัมมาก (UVA + UVB), ค่า SPF 50 และควรมี อีโมเลียนส์ (มอยส์เจอร์ไรเซอร์) เพื่อเคลือบผิวคุณให้ชุ่มชื้น ทั้งนี้ สินค้าของเราอุดมไปด้วยอีโมเลียนส์เพื่อช่วยบำรุงผิวของคุณให้ชุ่มชื้นมากขึ้นและได้รับการปกป้องตลอดช่วงฤดูหนาว นอกจากนี้ ยังมีส่วนผสมของขี้ผึ้ง วิตามิน อี และว่านหางจระเข้เพื่อบำรุงผิวพรรณเป็นพิเศษ อีกทั้งช่วยต่อต้านสารอนุมูลอิสระให้คุณได้ตลอดทั้งปี

ไม่ว่าคุณจะเลือกครีมกันแดดชนิดใด ขอให้เลือกชนิดที่เหมาะและใช้ได้ยาวนาน จำไว้ว่าผิวของเราต่างต้องการการดูแลอยู่เสมอแม้ในช่วงฤดูหนาว