ความสำคัญในการเลือกครีมกันแดดคืออะไร?

มีความคิดเห็นเกี่ยวกับการเลือกประเภทของครีมกันแดดเพื่อใช้ปกป้องผิวจากรังสี UV ที่เป็นอันตรายอยู่มากมาย ทั้งแบบธรรมชาติ ออร์แกนิค และแบบกายภาพ มีคำพูดจำนวนมากเช่นกันที่เราใช้อ้างอิงถึงครีมกันแดด ชนิดนี้ดีกว่าหรือปลอดภัยกว่าชนิดอื่นๆ จริงไหม และคำนิยามเหล่านี้หมายถึงอะไร?

สำหรับใครหลายๆ คน อาจทำง่ายๆ เพียงลูบครีมไปมาบนตัวเมื่อไปชายหาด และหวังว่าการทำเช่นนี้จะได้ผลดีที่สุด แต่สำหรับคนอื่นๆ อาจมีความคิดจริงจังว่า พวกเขาควรเลือกครีมกันแดดแบบไหนกัน ซึ่งมีทั้งครีมกันแดดแบบ “ธรรมชาติ” , แบบ “กายภาพ” หรือแบบใช้ “สารเคมี” นั่นคือ สิ่งเริ่มต้นที่ทำให้เราหลงทางและห่างไกลจากความต้องการที่แท้จริงได้

เริ่มต้นด้วยการคำศัพท์เฉพาะทาง …

ประการแรก ครีมกันแดดแบบ “ธรรมชาติ” เป็นคำนิยามที่ใช้กันมากเมื่อพูดถึงครีมกันแดดที่มีส่วนผสมของ zinc หรือแร่ธาตุ ทั้งๆ ที่ควรเป็นครีมกันแดดในทาง “ทางกายภาพ” มากกว่า แล้วในแบบออร์แกนิคล่ะ คำนิยามที่ใช้เรียกทั่วไปของครีมกันแดดประเภทนี้คืออะไร? ความจริงก็คือ สารกันแดดใดๆ ก็ตาม หากมี “ส่วนผสมของออร์แกนิค” อยู่นั้น ต่างถือเป็นผลิตภัณฑ์ออร์แกนิคทั้งสิ้น ซึ่งแปลว่า มันมีคาร์บอนผสมอยู่ด้วย (ข้อควรรู้: พืชและสิ่งมีชีวิตทั้งหมดมีคาร์บอน) ออร์แกนิคเป็นคำนิยามที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิงเมื่อเราพูดถึงในทางเคมีมากกว่าพูดในแง่ของอาหารและการผลิต ดังนั้น จึงถือเป็นสิ่งดีที่เราจะต้องตระหนักถึง!

ครีมกันแดดทางกายภาพ (physical sunscreen) คือ?

โดยทั่วไป ครีมกันแดดคือ ตัวสะท้อนแสงและบางส่วนทำหน้าที่สะท้อนรังสีดวงอาทิตย์ออกจากผิวเหมือนเช่นกระจกเงา ครีมกันแดดชนิดนี้จะสร้างเครื่องกั้นทางกายภาพบนผิว จึงมีส่วนผสม อย่างเช่น zinc oxide และ titanium oxide อยู่ด้วย ผลิตภัณฑ์ประเภทนี้ บ่อยครั้งที่เราอาจเห็นว่าเป็นทางเลือกที่ดีกว่าเพราะมีส่วนผสมของ “ธรรมชาติ” ที่เราพบได้ในสิ่งแวดล้อม ความจริงแล้วนั้น ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ยังต้องผ่านขั้นตอนทางเคมีเพื่อใช้เป็นครีมกันแดดได้อย่างเหมาะสม

ครีมกันแดดทางกายภาพยังทำหน้าที่ดูดซับรังสียูวีและเปลี่ยนเป็นรังสีอินฟราเรดได้เช่นกัน โดยหลังจากนั้นจะถูกส่งต่อไปยังเนื้อเยื่อชั้นในที่ลึกลงไปและเปลี่ยนเป็นความร้อนในที่สุด สิ่งนี้อาจทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยของผิวโดยการทำลายคอลลาเจนและความเต่งตึงของผิวให้ลดลงได้ ฯลฯ
ดังนั้น zinc และ titanium จึงเป็นตัวป้องกันที่ดีเยี่ยม ทว่า ก็คงไม่ใช่ทำได้อย่างสมบูรณ์แบบซะทีเดียว ซึ่งถึงแม้บางส่วนทำหน้าที่เป็นตัวป้องกันในทางกายภาพ แต่ก็ยังมีบางส่วนดูดซับและเปลี่ยนเป็นความร้อนได้เช่นกัน!

ข้อดี:

 • เหมาะสำหรับผิวแพ้ง่ายหรือผิวที่ไวต่อการเกิดสิว เนื่องจากเกิดการอุดตันได้น้อย
 • ช่วยปกปิดผิวเพื่อให้สีผิวดูสม่ำเสมอ

ข้อเสีย:

 • เป็นรอยหนาและทิ้งคราบขาวไว้บนผิว
 • ถูออกง่ายจึงต้องทากันแดดบ่อยครั้งขึ้น
 • ถ้าไม่ได้ทาอย่างถูกวิธี อาจทำให้ประสิทธิภาพการป้องกันลดลงเนื่องจากรังสีจะเกิดขึ้นระหว่าง “ช่องว่าง” ในโมเลกุลของครีมกันแดด
 • ค่า SPF มีได้ไม่เกิน 30 ในผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ zinc และแร่ธาตุเท่านั้น

ครีมกันแดดชนิดเคมี (chemical sunscreen) คือ?

อันที่จริงแล้ว สารเหล่านี้มีส่วนผสมทางเคมีและทำงานโดยการดูดซึมรังสี UV ก่อนเข้าสู่ผิว ครีมกันแดดชนิดนี้สามารถปกป้องผิวของเราจากรังสี UV ได้มากขึ้น มีส่วนผสมของสารเคมีมากมายที่ใช้ผลิตครีมกันแดดชนิดนี้

ในความเป็นจริง ตัวกรองทางเคมีชนิดนี้เป็นสารเคมีออร์แกนิคซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญที่เราต้องรู้ (หลายๆ ครั้งที่ครีมกันแดดมักจะติดป้ายไว้ว่าเป็นออร์แกนิกและปราศจากสารเคมี)

ข้อดี:

 • ค่า SPF สูงกว่า = การป้องกันที่ดีกว่า
 • ติดทนนาน
 • ซึมสู่ผิวได้ง่าย = ทาง่าย
 • กระจายตัวได้ดีและทาง่าย

ข้อเสีย:

 • อาจทำให้เกิดการระคายเคืองต่อผิว หรือผิวตึงขึ้น (ขึ้นอยู่กับชนิดของส่วนผสม)*
 • ต้องทาทิ้งไว้อย่างน้อย 20 นาทีก่อนออกแดด

มีครีมกันแดดที่มีส่วนประกอบทั้งที่เป็น active และ physical อยู่หรือไม่?

มีแน่นอน! โดยส่วนผสม Sticky Zinc ของเราเป็นตัวอย่างหนึ่งในด้านนี้

โอเค แล้วแบบไหนดีสำหรับฉันมากกว่ากันล่ะ?

จริงๆ แล้ว เราต้องคุยลึกลงไปถึงเรื่องความชอบส่วนบุคคลว่าคุณชอบแบบไหน และควรศึกษาให้ดีก่อนจึงตัดสินใจเลือกซื้อ ทั้งนี้ เพื่อให้ได้รับการปกป้องที่ดีและครอบคลุมที่สุด เราจำเป็นต้องมีตัวกรองมากกว่าหนึ่งตัวและยิ่งมีหลายตัวก็จะดีที่สุด. เห็นได้ชัดว่า เราเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ของ We Are Feel Good Inc. เนื่องจากไม่มีวัตถุกันเสีย รวมทั้งไม่มีสาร paraben และ paba จึงช่วยลดอาการระคายเคืองต่อผิวหนังเราได้ดี นอกจากนี้ เราเลือกใช้ครีมกันแดดที่ปราศจากสารออกฤทธิ์อย่าง oxybenzone และ octinoxate เพื่อช่วยปกป้องแนวปะการังล้ำค่าของเราได้อีกด้วย (อ่านเรื่อง oxybenzone ได้ที่บล็อกของเรา).

เป้าหมายของเราคือ การปฏิบัติให้ถูกต้องตามกฎ ซึ่งแล้วแต่ทางเลือกของแต่ละคน แต่เพียงขอให้แน่ใจว่าคุณได้ทาครีมกันแดดอยู่เสมอ การไม่ปฏิบัติตามข้อควรปฏิบัติจะนำไปสู่ความเสียหายอย่างเช่น โรคมะเร็งผิวหนังและการเกิดริ้วรอยก่อนวัย
ครีมกันแดดที่ดีที่สุดอย่างที่คุณเลือกคือ ครีมกันแดดที่คุณอยากจะใช้ทาจริงๆ!
*หมายเหตุ: ค่าผลิตภัณฑ์ของเราปราศจากส่วนผสมที่ใช้กันทั่วไปซึ่งอาจทำให้ผิวเกิดอาการระคายเคืองได้ ครีมกันแดดของเราอยู่ภายใต้การทดสอบเพื่อความปลอดภัยอย่างเข้มงวดจากองค์กรตรวจสอบคุณภาพสินค้าเพื่อการรักษาโรค (Therapeutic Goods Association -TGA) ดังนั้น TGA จึงรับรองได้ว่าสินค้าของเราผ่านการอนุมัติอย่างแน่นอน